Natt Phenjati

หลังจากที่ได้เริ่มตั้งกลุ่ม Thai Gov Design มาผมก็ได้คำถามว่า “เราจะทำให้เกิด Cititzen-Centric Design ในองค์กรภาครัฐได้อย่างไร?” ผมจึงได้รวบรวมคำตอบจากหลายๆ มุม มาไว้ในบทความนี้ เริ่มจากเข้าใจ Design Maturity ขององค์กรของคุณ การที่รู้ว่า Design Maturity หรือ ระดับความสามารถด้าน Design ขององค์กรของคุณ ว่าอยู่ที่ระดับไหน จะช่วยให้รู้ว่า คุณจะทำการพัฒนาต่อได้อย่างไร แนวคิดการวัด Design Maturity ขององค์กรมีมานานและหลายรูปแบบมาก แต่ทุกอันจะมีความคล้ายกันตรงที่ ยิ่งองค์กรมีระดับ Design Maturity สูงเท่าไหร่ Design ก็จะยิ่งมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจต่างๆ ขององค์กรมากขึ้นเท่านั้น เรามาลองดูหนึ่งตัวอย่างจาก UX Design Maturity โดย Jacob Nielsen กัน…

เราจะทำให้เกิด Cititzen-Centric Design ในองค์กรภาครัฐได้อย่างไร?
เราจะทำให้เกิด Cititzen-Centric Design ในองค์กรภาครัฐได้อย่างไร?

หลังจากที่ได้เริ่มตั้งกลุ่ม Thai Gov Design มาผมก็ได้คำถามว่า “เราจะทำให้เกิด Cititzen-Centric Design ในองค์กรภาครัฐได้อย่างไร?” ผมจึงได้รวบรวมคำตอบจากหลายๆ มุม มาไว้ในบทความนี้

Photo by Jukan Tateisi on Unsplash

เริ่มจากเข้าใจ Design Maturity ขององค์กรของคุณ

การที่รู้ว่า Design Maturity หรือ ระดับความสามารถด้าน Design ขององค์กรของคุณ ว่าอยู่ที่ระดับไหน จะช่วยให้รู้ว่า คุณจะทำการพัฒนาต่อได้อย่างไร แนวคิดการวัด Design Maturity ขององค์กรมีมานานและหลายรูปแบบมาก แต่ทุกอันจะมีความคล้ายกันตรงที่ ยิ่งองค์กรมีระดับ Design Maturity สูงเท่าไหร่ Design ก็จะยิ่งมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจต่างๆ ขององค์กรมากขึ้นเท่านั้น เรามาลองดูหนึ่งตัวอย่างจาก UX Design Maturity โดย Jacob Nielsen กัน…

--

--

หลังจากผมโพส บทความที่แล้ว เรื่องความตั้งใจที่จะตั้ง Community เพื่อช่วยให้ภาครัฐมีการออกแบบ Digital Public Service ได้ดีขึ้น ก็มีทั้งคนที่มาให้กำลังใจและคนที่อยากช่วยกันสร้าง Community นี้ให้เกิดขึ้น พวกเราได้มีโอกาสนัดพูดคุยกัน และมีหนึ่งหัวข้อที่หน้าสนใจหลุดออกมา นั้นคือเรื่องของ Citizen-Centered Design Citizen-Centered Design คืออะไร ? Citizen-Centered Design คือกระบวนการออกแบบโดยใช้มุมมองและความเข้าใจประชาชนมายึดเป็นหลักในการตัดสินใจ เพื่อที่จะให้สิ่งที่ถูกสร้างออกมาตอบโจทย์และสามารถช่วยเหลือประชาชนได้มากที่สุด กระบวนการออกแบบนี้จะใช้หลักของ Human-Centered Design เป็นพื้นฐาน โดยเริ่มจาก……

Citizen-Centered Design คืออะไร และ มันจะช่วยภาครัฐได้อย่างไร?
Citizen-Centered Design คืออะไร และ มันจะช่วยภาครัฐได้อย่างไร?

สาวก UX เห็นหัวข้อนี้แล้วอย่าพึ่งเกรียวกราดไป ผมอยากจะมาพูดถึงกระบวนการอื่นๆ ที่ใช้ในการแก้ปัญหาคนละสถานการณ์กับ UX Design ซึ่งผมได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่อง The Evolution of a New Design Resolution ที่ Jared Spool หนึ่งในผู้ริเริ่มศาตร์ของ UX Design พูดในงาน UX Thailand Conference 2019 อยากให้ลองจินตนาการว่า คุณกำลังอยู่บนสถานีอวกาศ แล้วใช้กล้องมองลงมาที่โลกเรา คุณจะเห็นภาพโลกของเราทั้งใบ หากซูมเข้าไปอีกจะเห็นแผ่นทวีปต่างๆ มากมาย และหากซูมเข้าไปเรื่อยๆ จะเริ่มเห็นประเทศ, จังหวัด, และบ้านของผู้คน นั่นแปลว่า ทุกๆครั้ง ที่มีการปรับการซูมที่กล้อง ความละเอียด หรือ Resolution ของภาพที่คุณเห็นจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ…

เหนือกว่า UX Design
เหนือกว่า UX Design

คืนก่อนวันปีใหม่ผมเดินทางไปเกาะๆ หนึ่งทางใต้ของประเทศญี่ปุ่น การเดินทางในเกาะนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายผมจึงเลือกทานข้าวเย็นที่ร้านอาหารในโรงแรมที่พัก ด้วยเหนื่อยจากการเดินทาง (และการกินมาตลอดทาง) ผมจึงขอสั่งแค่ สลัดปลาซาบะ สำหรับมื้อนี้ นั้งรออยู่ไม่นานคนเสริฟก็เข็นรถเข็นออกมา บนนั้นมีปลาซาบะ และเครื่องเคียงต่างๆ อยู่ เมื่อมาถึงที่โต๊ะคนเสริฟก็เอาที่พ่นไฟขึ้นมาพ่นใส่ปลา ทำให้กลิ่นหอมของหนังที่ไหม้รอยออกมา เสร็จแล้วก็จัดการคลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน แต่เขาก็ยังไม่ยอมเสริฟ (เหมือนจะเป็นการแกล้งคนหิวซะจริงๆ) ก่อนเสริฟเขาเริ่มเล่าที่มาของวัตถุดิบต่างๆ และบอกผมว่าปลาซาบะตัวนี้ถูกจับจากทะเลรอบๆ เกาะนี้

สลัดปลาซาบะ กับ การออกแบบประสบการณ์
สลัดปลาซาบะ กับ การออกแบบประสบการณ์